CÁCH CHỌN LY UỐNG RƯỢU VÀ CÁCH BẢO QUẢN PHÙ HỢP (Phần 1)

26 Đường số 5B, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0967415401

T2 - CN 8.00 - 21.00

CÁCH CHỌN LY UỐNG RƯỢU VÀ CÁCH BẢO QUẢN PHÙ HỢP (Phần 1)

Ngày đăng: 26/09/2023 11:04 AM

CÁCH CHỌN LY UỐNG RƯỢU VÀ CÁCH BẢO QUẢN PHÙ HỢP (Phần 1)

CÁCH CHỌN LY UỐNG RƯỢU VÀ CÁCH BẢO QUẢN PHÙ HỢP (PHẦN 1)

Chọn chiếc ly phù hợp với từng loại rượu cũng giống như chọn tri kỷ vậy. Đó là một nghệ thuật đòi hỏi không ít công phu.

 

Người sành điệu còn phải chú trọng đến từng loại ly sẽ “nâng niu” từng loại “hảo tửu” khác nhau.

 

Đầu tiên, ta nên nói về rượu vang, loại rượu đa dạng và rất phổ biến. Ly rượu vang khá đa dạng về chủng loại cũng như kích cỡ. Về cơ bản, đặc điểm chung của ly rượu vang là chân cao, thân bầu và miệng ly rộng. Những đặc điểm này giúp người uống không chỉ thưởng thức được vị mà còn ngửi được hương thơm và chiêm ngưỡng màu sắc của rượu.

 

Khi chọn ly cho rượu vang, bạn nên chọn loại trong suốt và không có bất cứ màu sắc hoặc hoa văn trang trí. Đừng chọn ly màu vì nó sẽ cản trở bạn đánh giá đúng màu sắc và độ sánh của rượu. Những chiếc ly có trang trí hoa văn cũng khiến bạn phân tâm khi thưởng thức rượu. Ly trong suốt trông có vẻ nhàm chán nhưng chính sự đơn giản đó lại tôn lên giá trị của một chai rượu ngon.

 

Độ dày của thành ly: Độ dày của thành ly cũng là một vấn đề bạn nên quan tâm. Cho dù bạn dùng một chiếc ly trong suốt nhưng thành ly quá dày sẽ tạo ra khúc xạ và làm cho việc đánh giá màu sắc cũng như độ sánh không còn chính xác. Những chiếc ly với thành mỏng sẽ tốt hơn hết.

 

Chất liệu: Chất liệu ly là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng rượu. Những loại ly làm từ nhựa sẽ làm hương vị rượu giảm đi rất nhiều. Bạn chỉ nên dùng ly nhựa trong những buổi dã ngoại, cắm trại vì chúng tiện dụng và khó vỡ. Ly làm bằng thủy tinh là một lựa chọn tốt, tuy nhiên chất lượng thuỷ tinh cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Những loại thủy tinh chất lượng thấp sẽ làm ly kém trong và ảnh hưởng đến việc đánh giá màu sắc và chất lượng rượu. Bạn nên chọn loại ly làm bằng thuỷ tinh cao cấp vì chất liệu này không chỉ trong mà còn có độ cứng trội hơn những loại khác.

 

Chân đế: Ly rượu vang thường có chân cao để người uống cầm nhằm hạn chế độ ấm của lòng bàn tay tác động lên thành ly, làm ảnh hưởng đến hương vị rượu. Những năm gần đây đã xuất hiện loại ly uống vang không có chân. Điều này bắt nguồn từ việc rượu vang được dùng trong những bữa tiệc và người uống không cầm ly rượu trên tay thường xuyên như tại các bữa tiệc đứng. Tuy nhiên, hơi ấm từ tay người uống cũng sẽ tác động đến chất lượng rượu dù ít hay nhiều. Do đó, ly rượu có chân cao vẫn là lựa chọn tối ưu.

 

Kích cỡ: Kích thước ly cũng cần được chú ý để phù hợp với từng loại rượu. Rượu vang được phục vụ trong ly có kích thước lớn để bạn có thể đảo nhẹ ly và làm dậy hương thơm của rượu. Thông thường, rượu vang được rót từ 1/2 – 2/3 ly. Do đó, ly có kích thước lớn sẽ giúp bạn rót được đủ lượng rượu cần thiết mà vẫn có thể đảo ly dễ dàng khi thưởng thức. Ly vang đỏ thường có dung tích từ 12–16 oz (khoảng 355–473 ml). Vang trắng được phục vụ trong ly có kích cỡ nhỏ hơn, từ 10–12 oz (khoảng 296–355 ml).

 

Việc chọn loại ly phù hợp sẽ giúp trải nghiệm của bạn trở nên hoàn hảo. Điều này tương tự việc bạn chọn một chiếc cà-vạt phù hợp cho bộ suit của mình. Chiếc cà-vạt đúng điệu sẽ làm bộ suit của bạn hoàn hảo hơn. Do đó, bạn cần chú ý đến những chi tiết nhỏ và đừng tiếc tiền cho những chiếc ly thủy tinh cao cấp vì chúng thực sự xứng đáng với giá trị của bạn.

 

Bên cạnh đó việc chọn đúng rack ly để bảo quản những ly rượu dễ vỡ này cũng là điều vô cùng quan trọng.

 

1. Flute: Thường được gọi là ly champagne, có dáng cao và thon với chân cao và miệng ly nhỏ. Do rượu champagne và rượu sparkling có nhiều bong bóng khí và mùi nhẹ nên loại ly uống champagne có thân dài và thon để lưu bong bóng khí càng lâu càng tốt.

 

 

Và để bảo quản tốt được loại ly này chúng ra cần chọn loại rack ly 36 ô ngăn với kích thước mỗi ô ngăn là 72mm phù hợp cho những dòng ly Flute có đường kính chân đế từ 63mm cho tới 71mm

2. Ly vang trắng: Được lên men từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng hoặc xanh. Vang trắng có thời gian lên men ít hơn vang đỏ nên nồng độ rất nhẹ. Vang trắng thường sử dụng cỡ ly 145ml, dùng khi món ăn chế biến từ thịt màu trắng như cá, tôm, cua…Với loại vang trắng ủ lâu ngày, bạn nên dùng loại ly có chân cao, thân cao và dài để uống chậm. Nhờ thân ly dài nên khi uống có hương vị thơm sát mũi và đế ly tạo thành hình ảnh thanh thoát, đẹp mắt. Nếu uống rượu vang có hương mạnh hơn, dùng ly chân cao, thân nhỏ, bụng nhỏ gọn, miệng nhỏ gọn.

 

Để bao quản loại ly vang trắng này chúng ta cần sử dụng rack ly 25 ô ngăn với kích thước mỗi ô ngăn là 87mm phù hợp cho những dòng ly với đường kính lớn nhất từ 75m tới 79mm

 

 

3. Ly vang đỏ: Rượu vang đỏ thường dùng hầu hết trong các bữa ăn, đặc biệt dùng trong món ăn chế biến các loại thịt màu đỏ (thịt bò, trâu, nai..). Rượu nhẹ, có màu đỏ đặc trưng và dẫn thức ăn tốt. Vì vậy, ly uống loại rượu này phải là ly cỡ lớn, cỡ 205 ml, chân cao thân to và rộng để hương rượu vang đủ đậm và phảng phất, phải trong suốt để tôn lên màu nguyên chất của rượu. Với loại vang đã ủ lâu ngày, nên chọn ly chân cao, thân to nhưng miệng uống hơi nhỏ lại một chút, đủ rộng để uống nhanh và hương rượu còn phảng phất sau khi uống. Đối với rượu vang đựng trong thùng gỗ phải chọn ly có chân cao, thân ngắn và bụng rộng. Khi rót vang đỏ chỉ rót 2/3 ly. Uống vang cũng như uống sâm panh, phải có độ lạnh cần thiết. Vì vậy mà ly vang phải có đế. Khi uống chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ, đừng bao giờ nắm chặt để tránh làm tăng nhiệt độ của rượu ảnh hưởng đến hương vị.

Đối với dòng ly vang đỏ có đường kính lớn nhất là 85mm chúng ra có thể dùng rack ly 25 ô ngăn, còn đối với những dòng ly có đường kính lớn nhất từ 97mm cho tới 109mm chúng ta cần dùng rack ly 16 ô ngăn với kích thước mỗi ô ngăn là 110mm.

Còn tiếp...

Nguồn: Tổng hợp

Hàng mới về

Video

Tin tức